Gatsby Starter Blog

Year in Review 2016 ปีที่ดี ป่วยน้อยลง เก่งขึ้นไวขึ้น ขยันขึ้น

December 28, 2016

         เป็นปีที่ทำงานหนักแล้วรู้สึกว่าครบปีไวมากๆ

ประโยคที่พูดไป ปลายปีที่แล้วยังคุ้นหูอยู่เลย และเป็นปีหนึ่งในชีวิตนี้เลยที่รู้สึกว่าเก่งขึ้นมาก และเพราะสนุกกับมันมากขึ้นก็เลยทำให้รู้สึกว่ามันไว และพยายามลุกหนีออกจากวง Coder ใจจริงไม่ได้อยากหนีหายไปไหนหรอก แค่รู้สึกว่าต้องโยกมาทำอย่างอื่นบ้าง ไม่งั้นเดี้ยวอย่างอื่นเสียหายหมด ต้องมาลุยงานด้าน Management จริงๆจังๆ ซักที

        ไอ้ที่กลัวสุดตอนเริ่มปีนี้ก็คือ

ผมกำลังเปลี่ยนจาก Developer มือดีคนนึง มาเป็น Manager ห่วยๆ คนหนึ่งหรือเปล่า เพราะไม่เคยโตมาในสาย Management เลย แต่ก็พยายามเรียนรู้เทคนิควิธีคิดจากคนอื่นๆ มา จำจด และลอง แต่มันก็ผ่านมาได้สำหรับปีนี้ โดยเหมือนจะเป็นครั้งแรกที่ลงมาจัดการทีมพัฒนาซอฟท์แวร์ทั้งหมดทุกตัวของบริษัทด้วยตนเอง ถามว่าสนุกไหม ต้องถามทีม แต่ส่วนตัวพอใจระดับนึง แต่ยังมีอะไรต้องทำอะไรอีกเยอะ

        ปีนี้สิ่งที่ดีสุดคือ

ผมพยายาม จัดเสาร์และอาทิตย์ให้ครอบครัวมากที่สุดเท่าทีจะทำได้ และรู้สึกดีที่ได้ให้เวลากับลูกและครอบครัวเต็มที่ทั้งสองวันอาจจะมีบ้างที่ติดงานแต่ก็ยังได้อยู่บ้านด้วยกันแบบกิจกรรมครอบครัวตามภาษาคนชอบอยู่บ้าน

เป็นปีที่ได้เรียนรู้ Agile ได้ใช้มันจริงๆ และรู้ว่ายากกว่าที่คิดเยอะ

ไปอบรมมา เอากลับมาใช้  10 รอบ Sprint  ได้ปรากฏว่าเละครับ ก็คนไม่เคยนี่หว่าแถมไม่มี Scrum Master ต้องสวมบทครอบ อีกที ลำบากแท้ แต่ก็รู้ว่า จริงๆ แล้วมันก็แค่เรื่องพฤติกรรม การทำงาน หลังๆ ชักแม่น วิธีการ แต่พลังน้อยลงไป ต้องเข้มข้นอีกนิดปีหน้า ทีมจะได้เก่งขึ้นอีก

 

ปีแห่งการขยายสาขา

อย่างที่รู้กันเราเปิดบริษัทเดิมทีสาขามันไกล้ๆ กันยิง Wifi ก็เชื่อมแล้วแต่รอบนี้ไกลกันไหน่อย จะเรียกว่าสาขาหรือเรียกสำนักงานใหญ่ไม่รู้ ทั้งโทรศัพท์ สายใน สายนอก Server ต่างๆ Application ทั้งหมด ต้องเชื่อมกันได้ทั้งหมด เป็นครั้งแรกที่ผมทำ WAN สาขาให้บริษัทตัวเอง หลังๆ มีระบบ Conference อีก ทั้งหมดใช้ Open Source จึงเป็นอีกปีที่ยอดเยี่ยมมากกับการศึกษา Open Source ชอบๆ

 

เป็นการกลับบ้านเกิดที่แท้จริงในรอบสิบปี

บางคนเห็นผมพูดอีสานได้คล่องคิดว่าผมเกิดที่อุดร และคิดว่าผมเป็นคนเพชรเพราะไปบ่อย แต่จริงๆ แล้วบ้านเกิดที่กระบี่ครับ และอยู่ที่นั่นในวัยเด็ก ได้กลับไปเจอญาติๆ ที่ไม่ได้เจอมานานหลายคน งานบวชน้องชาย ก็สนุกดีได้ใช้ชีวิตกับลูกสาว สองคืนที่โรงแรม แบบแม่ไม่มาด้วยนี่ ก็รู้สึกอบอุ่นไปอีกแบบเหมือนกัน อยากพามาอีกนะปีหน้า 555

เป็นปีที่ไปงาน Event และอยู่นอกบ้านบ่อยขึ้น

Agile Tour Thailand 2016 , Course Scum Master ของพี่หนุ่ม  ง่านแต่งน้องเน็ต งานแสดงลูกสาว งานบวชน้องชาย  ไปสอนน้องๆนักศึกษา ไปเยอะดีเหะ ปีนี้  ได้ทั้งประสบการณ์ และความสนุก และให้ความรู้คนอื่นด้วย โดยเฉพาะ Event Agile Tour สองวันนี้ โคตรคุ้ม ได้คุยใน OpenSpace หลายท่าน ได้รู้จักน้องๆ เพิ่มหลาย คนในเฟส และเจอเพื่อนเก่าๆ สมัยเริ่มเรียน Agile กัน

เป็นปีที่กล้าสร้าง แนวคิดใหม่ๆออกมา และกล้าทดลองบางอย่างบน Production

Docker นี่ หลงเข้ามาเรียนรู้ไม่นาน ก็ไม่รู้อะไร ดลบัลดาลใจ ให้ใช้เลยทั้นที แต่ส่วนตัวชอบมาก อะไรแบบนี้ เหมือนตอบโจทย์ที่เราหามานาน ได้ดีระดับนึง พอ ขยับมาศึกษา Compose เห้ยมันดีนี่หว่า ไม่ลำบากเวลา Setup กำลังจะเอาขึ้น Production Docker 1.12 ก็ออกมาพอดีได้นี่อะไรว่า Swarm Mode เทห์มาก สุดท้ายมาลงเอยกับ Swarm ชอบใจมาก ส่วนอีกเรื่องเจอปัญหา Angular 1 ช้าบน Mobile เหรอกิน CPU เหรอ เราเลยคิดว่าจะทำยังไงจะไป React ไหม หรือจะยังไงในที่สุดก็ใช้วิธี ไม้ง้อ จับแม่ง Compile รวดเดียว Append เลย Angular รุ่น Zero $$Watch ไวใช่เล่น แต่จริงๆ แล้วคงไม่ถึง 0 หรอกแต่จะพยายามทำให้ได้น้อยที่สุด

อยากขอบคุณใครบ้างในปีนี้

แน่นอนครับมีหลายคน กลุ่มแรกเลยก็ครอบครัวแหละ เขาช่วยเราได้มากทีเดียวที่ทำให้ไม่ต้องคิดอะไรมากเรื่องของพวกเขา กลุ่มที่สอง Developer ทั้งหมด ของ iTopPlus ครับ เก่งขึ้นตามที่พี่สัญญาไว้ตอน มค. 2016 ไหม อันนี้ถ้าถามพี่ก็คงบอกว่าดีขึ้น กลุ่มที่สาม พนักงาน iTopPlus ทุกคนที่ช่วยกันแก้ปัญหาต่างๆ ให้ลูกค้า แน่นอนคำชมเชยมันคงยังไม่กลับมาในเร็ววัน เราจะพยายาม ทำให้มันดีขึ้น ให้ได้กว่านี้ในปีหน้าผมสัญญา

 

ถือเป็นปีที่ภมูิใจที่ได้สร้างทีม

โดยทีม Software ให้กลับมามีชีวิตเป็น Light Side อีกครั้ง หลังจากจมอยู่ Dark Side ในปี 2015 และ เราจะไปเป็น Light Side ที่มี Jedi เพิ่มขึ้นไม่เอาแล้ว Padawan ต้องมี Jedi เพิ่มขึ้นซิปี 2017