Gatsby Starter Blog

SEO กับระบบ iTopPlus ดีจริงหรือเปล่า

June 14, 2016

เป็นที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO นั้นจะทำให้โอกาสค้นหาเจอบน Google หรือ Search Engine อื่นๆ ทำให้สามารถค้นหาเว็บเราเจอได้ง่าย ดังนั้นระบบของ iTopPlus จึงออกแบบมาให้ลูกค้า สามารถใส่ช้อมูลที่จำเป็นสำหรับ Search Engine ได้ง่ายๆ ขอกล่าวลงลึกในเรื่องของระบบเว็บของ iTopPlus ก่อนนะครับเนื่องด้วยระบบของ iTopPlus ออกแบบและแสดงเนื้อหาด้วยรูปแบบที่เรียกว่า SPA(Single Page Application) ที่ได้รับความนิยมในการพัฒนาเว็บไซต์ใหม่ๆ ทั้งในไทยและในต่างประเทศ แต่การทำ SEO นั้นจะต้องมีการทำอะไรเพิ่มเติมกว่าเว็บปกตินิดหน่อยครับ แต่ลูกค้าไม่ต้องกังวลนะครับเพราะทาง iTopPlus ได้เตรียมระบบให้ทำงานได้ โดยที่ลูกค้าไม่ต้องไปกังวลว่า Google จะมาเก็บข้อมูลได้หรือไม่โดยเราได้เพิ่มระบบ SEO AJAX Crawable และ Sitemap generator ไว้ให้กับทุกเว็บไซต์ของ iTopPlus เรามาดูขั้นตอนการปรับแต่ง SEO ในเว็บไซต์ของเรากันเลยดีกว่าครับ

  1. Global title keyword description ขั้นตอนการกำหนดแบบนี้หมายความว่า ทุกครั้งที่สร้างหน้าเว็บไซต์เพิ่มเติม ค่าเหล่านี้จะเป็นค่าเริ่มต้นสำหรับระบบ

1

  1. Per Page กำหนดแบบต่อหน้า สามารถทำได้ในขั้นตอนจัดการหน้าเว็บไซต์ โดยยังสามารถรองรับการจัดการ SEO ได้หลายภาษาพร้อมๆกัน

2

  1. Shopcart กำหนดที่ตะกร้าสินค้า กรณีของสินค้าโดยจะเป็นกำหนดต่อตัวสินค้าเลยทำให้คุณสามารถกำหนดรายละเอียดได้ง่าย

3

  1. Automatic SEO แบบอัตโนมัติ เช่นระบบ Webboard , Content Manager เราอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า โดยจะทำการคัด Title และ Description มาให้จากระบบหลังบ้านไม่ต้องมาตั้งค่าเพื่อเริ่มใช้งานเพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน
  2. Sitemap ระบบ เสริมการทำงานของ SEO ให้ดีขึ้น Sitemap.xml เป็นระบบที่ iTopPlus ออกแบบมาให้ทำงานโดยไม่ต้องตั้งค่า ระบบจำทำงานโดยอัตโนมัติทันทีที่มีการสร้างหน้าหลักและย่อย โดยจะรองรับทั้ง Content Manager , Shopcart , เนื้อหาหลักๆ ในเว็บไซต์ทั้งหมดเพียงแค่คุณพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ของคุณตามด้วย sitemmap.xml ตัวอย่างเข่นเว็บไซต์ของคุณชื่อ www.abc.com ไซต์แมปของคุณก็คื www.abc.com/sitemap.xml

4

สรุป ระบบ SEO ของ iTopPlus ดีจริง หรือเปล่าครับ? ทำเท่านี้เพียงพอสำหรับผลลัพธ์ SEO ที่ดีได้หรือไม่? ก็คงต้องตอบว่า ต้องทำเพิ่มเติมครับคือ เรื่องข้อมูลที่นำมาลงหรือพิมพ์ในเว็บไซต์ ต้องอย่าเน้นแต่รูปภาพจนเพลินล่ะครับเพราะมันง่ายในการลง ต้องอย่าลืมนะครับว่า Google ชอบที่จะมาเก็บข้อมูลตัวหนังสือมากกว่า รูปภาพ แต่รูปภาพก็ช่วยได้เพียงแต่สู้เนื่้อหาตัวหนังสือเว็บไซต์ไม่ได้นะครับ ทาง iTopPlus มีลูกค้าหลายรายมากครับ ที่สามารถติด Keyword นั้นๆในตำแหน่งบน Google Search ได้ เว็บเหล่านั้นทำขั้นตอนนี้ได้ดีครับก็คือการ “ขยันเขียน” แต่ระหว่างเขียนให้นึกถึงสี่เรื่องด้านล่างนี้ลงไปด้วยคือ

  • 1.เน้นข้อมูลเยอะ แต่ต้องไม่ดูเหมือนจงใจเกินไป อัตราคำที่พิมพ์ซ้ำไม่ควรเกิน 5% ของทั้งหน้า
  • 2.ไม่ลอกใครมาลง แทนที่จะทำให้ิอันดับเราดีขึ้นกลับตรงกันข้าม
  • 3.ทำอยู่สม่ำเสมอเป็นประจำ เพื่อให้ Bot ของ Google มาเก็บข้อมูลเราบ่อยๆ
  • 4.ถ้ามีโอกาสนำข้อมูลของเราไปลงไว้ที่เว็บอื่น โดยที่สามารถทำ Link กลับมายังเว็บหลักได้ จงทำอย่ารอช้า
เท่านี้อันดับ SEO ดีๆ ไม่ไกลเกินเอื้อมครับ และอีกอย่างที่ควรจะต้องทำให้ Google เจอเราได้เร็วขึ้นคือ การติดติดตั้ง Google Webmaster Tool เพื่อตรวจสอบการทำงานของ SEO ในเว็บไซต์เรา และขั้นตอนนึงในนั้นก็คือการไป Submit sitemap.xml ของเราเพื่อสร้างโอกาสและแสดงสถิติการเข้าถึงเว็บไซตฺ์ของเรา สำหรับใครยังไม่ทราบเกี่ยวกับ Google Webmaster tools ไว้คราวหน้า ผมจะมาเขียนถึงการใช้งานที่สำคัญใน Google Webmaster Tools นะครับเพราะรายละเอียดค่อนข้างเยอะ ส่วนใครรู้จักเครื่องมือตัวนี้อยู่แล้ว ก็อย่าพลาดนำ Sitemap.xml ของคุณไป Submit นะครับ แล้วพบกันใหม่กับบทความดีๆของ iTopPlus นะครับ